Làm thế nào để có một chiến lược ship hàng hiệu quả và lợi nhuận cao

Vì vậy, bạn cần tính toán một mức giá cố định phù hợp với shop của bạn dựa trên tổng đơn hàng hoặc cân nặng hàng hóa. Việc này đòi hỏi một số thử nghiệm trước.

Như các bạn đã biết việc mua bán online trong nhưng năm gần đây rất phát triển đặc biệt nở rộ khi a chàng Mắc Dúc Kơ Bơ sáng lập ra facebook thì việc bán hàng trực tuyến trở lên nóng hơn bao giờ hết. Song song với sự phát triển của việc bán hàng trên mạng thì việc ship hàng cho khách là 1 khâu không thể thiếu cho các bạn kinh doanh online. Làm thế nào để chọn được cách ship hàng nhanh nhất và hiệu quả luôn là câu hỏi mà những người bán hàng online cần phải tìm một câu trả lời phù hợp.
Khi bạn đưa thông tin sản phẩm của mình lên mạng, họ sẽ tìm những sản phẩm phù hợp với sở thích và túi tiền của họ. Sau đó sẽ xem xét cách thức mà người bán sẽ chuyển hàng cho họ như thế nào, chi phí và cách thức ship hàng ra sao rồi mới đi tới quyết định mua hàng.
Tuy nhiên, một mặt hàng mà khách hàng nghĩ có giá khá phù hợp lại trở nên hơi đắt đỏ hơn nếu như cộng thêm cả phí ship hàng. Điều này sẽ làm khách hàng của bạn ngần ngại và không có ý định mua hàng của bạn nữa.
Vậy làm thế nào để khách hàng vẫn tiếp tục mua hàng của bạn? Hãy cùng chúng tôi phân tích qua một vài ưu nhược điểm việc ship hàng hiệu quả mà bạn có thể sử dụng khi bán hàng qua mạng nhé.
Nguyên nhân nào khiến khách hàng không thanh toán đơn hàng khi mua online?
Thật sự là khó khăn khi các shop phải tính toán để tìm ra một giải pháp vừa có thể cân bằng lợi ích cho người bán và người mua.
Thống kê sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những yếu tố ảnh hưởng tới việc mua hàng của khách hàng, để giúp các bạn thấy rằng chi phí và cách thức ship hàng có ảnh hưởng tới mức nào tới quyết định của người mua.
Theo thống kê trên, bạn có thể thấy rằng hầu hết các quyết định không mua hàng nữa là do chi phí họ phải trả cho shop khi được ship hàng quá cao (chiếm 44%)
Hanoishipper xin được phân tích phương thức ship hàng, mọi người cùng phân tích xem cái lợi và bất lợi của từng phương thức ra sao để có thể áp dụng cho gian hàng online của mình nhé.
CÁCH THỨ NHẤT: MIỄN PHÍ SHIP HÀNG
Miễn phí thường chỉ cho những đơn hàng có phạm vi trong nước, đây là cách tốt để thu hút đơn đặt hàng của khách hàng, tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào năng lực tài chính của bạn bởi vì chi phí cho việc ship hàng có ảnh hưởng nhất định tới lợi nhuận.
Có thể nói răng, cụm từ “Free shipping” ( miễn phí giao hàng) hiển thị trên website của bạn sẽ luôn là một cú đấm marketing vào những nhà đối thủ của bạn khi họ không đưa ra dịch vụ tiện ích này. Khi quyết định giao hàng miễn phí giao hàng, bạn sẽ phải cân nhắc tới việc nâng giá hàng hóa/dịch vụ của mình để có thể trang trải cho cả chi phí đó.
Bạn cũng có thể đưa ra miễn phí với một số lượng đơn hàng tối thiểu hoặc số hàng hóa tối thiểu nào đó. Điều này sẽ làm tăng giá trị đơn đặt hàng trung bình của bạn và giúp bạn thu về nhiều lợi nhuận hơn để có thể bù vào các chi phí vận chuyển.
Làm nổi bật cụm từ “free shipping” sẽ là một cách để thu hút các đơn đặt hàng của khách. Công ty Chubbies đã áp dụng cách này cho tất cả các mặt hàng quần short ngắn của họ (bao gồm cả chi phí ship trả lại hàng) và họ luôn đặt cụm từ này một cách đầy tự hào và nổi bật trên trang chủ của mình để khách vào mua hàng biết được rằng, giá niêm yết trên một sản phẩm chính là tất cả số tiền mà họ phải trả để có được sản phẩm đó mà không phải trả thêm chi phí ship hàng.
Nếu bạn cung cấp một món đồ handmade độc, đắt tiền thì giá sản phẩm cộng với chi phí giao hàng nhỏ có thể không phải là một vấn đề to tát. Tuy nhiên, nếu như thị trường bạn buôn bán là một thị trường khốc liệt và quá nhiều sự cạnh tranh, nơi mà việc miễn phí giao hàng và giá rẻ được xem là bình thường (giống như thị trường cho điện thoại di động, quần áo…) thì việc nâng giá thành để đưa ra dịch vụ ship hàng miễn phí không phải là một ý tưởng tốt nhất nữa. Điều này cần bạn cân nhắc kĩ lưỡng lựa chọn xem là nên tách 2 việc đó riêng lẻ hoặc tính chung vào giá của hàng hóa.
Tất nhiên là vẫn sẽ có những ngoại lệ, rất nhiều sản phẩm nặng và lớn như là cây máy tính PC hay điều hòa cũng gây trở ngại cho việc áp dụng ship hàng miễn phí. Để áp dụng phương thức này thì bạn cần làm nghiên cứu kĩ lưỡng và tính toán một số điều quan trọng như giá thành ship của mỗi sản phẩm là bao nhiêu, đối thủ cạnh tranh có áp dụng việc ship hàng miễn phí không, và bạn cũng cần tính xem tỉ suất lợi nhuận có đủ để đưa ra dịch vụ này không.
CÁCH THỨ 2: TÍNH HẾT CÁC CHI PHÍ BẠN PHẢI TRẢ CHO KHÁCH HÀNG.
Thông thường, chi phí ship hàng thường do chủ shop quyết định, và phụ thuộc vào đơn vị giao hàng mà shop đó hợp tác. Việc công khai chi phí ship hàng sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn vào shop của bạn.
Simple Sugars, một cửa hàng mới mở trên hệ thống Shart Tank, đã áp dụng chiến thuật này. Họ đưa ra báo giá vận chuyển thực cho khách hàng của họ tham khảo. Một khi khách hàng thông qua, họ chọn nơi mà họ muốn nhận hàng và máy sẽ tự động tính toán chi phí.Sử dụng cách này sẽ giúp bạn được khách hàng tin tưởng hơn. Khách hàng sẽ nghĩ rằng không phải bạn đang tính gộp chi phí vận chuyển vào giá sản phẩm để đẩy giá lên một cách không minh bạch
Việc này tất nhiên là không có hiệu quả và tính thuyết phục cao như là cách thức 1 (ship hàng miễn phí) nhưng đây cũng là cách đơn giản để đảm bảo rằng bạn không phải chịu hoàn toàn chi phí ship hàng và khách hàng cũng nhận được hợp đồng tốt nhất có thể.
Đây cũng là sự lựa chọn tốt khi các mặt hàng mà bạn bán rất nặng là cồng kềnh bạn thấy không hề đơn giản hoặc không muốn miễn phí vận chuyển cho khách.
Áp dụng vào thị trường Việt Nam, bạn có thể đưa ra bảng giá phí ship hàng của đơn vị giao hàng mà bạn đang sử dụng để khách hàng tham khảo. Như vậy, khách hàng sẽ tự ước lượng được chi phí ship món hàng của mình là bao nhiêu, đồng thời đảm bảo tính minh bạch giúp lấy lòng tin của khách hàng.
CÁCH THỨ 3: ĐƯA RA MỘT TỈ LỆ TÍNH GIÁ SHIP CỐ ĐỊNH
Lựa chon thứ 3 là bạn có thể đưa ra một phức phí cố định tính theo tỉ lệ cho mỗi kiện hàng, hoặc dựa trên cân nặng hoặc tổng đơn hàng.
Đây là phương thức tính phí vận chuyển dựa trên vài chuẩn bị khi bạn cần tính toán chi phí ship hàng trung bình. Đây cũng là cách thực hành tốt nhất mà bạn nên làm để chắc chắn rằng bạn không đánh phí quá cao hoặc quá thấp cho khách hàng.
Cửa hàng thuốc khử mùi tự nhiên Truly đã áp dụng tỉ lệ cố định này, và tính phí ship hàng là $2.99 cố định cho mỗi đơn đặt hàng
Họ cho rằng trọng tâm chính trong việc thiết lập giá ship hàng là làm cho chi phí đó ít nhất có thể và ship trong khoảng một thời gian có thể chấp nhận được. Gía của những sản phẩm mà họ bán không hề cao và họ không nghĩ là khách hàng muốn trả nhiều cho việc ship hàng.
Vì vậy, bạn cần tính toán một mức giá cố định phù hợp với shop của bạn dựa trên tổng đơn hàng hoặc cân nặng hàng hóa. Việc này đòi hỏi một số thử nghiệm trước.
CÁCH THỨ 4: CÁCH SHIP HÀNG TỐI ƯU NHẤT – SHIP HÀNG CHUNG THEO NHÓM
Cách này là cách tối ưu nhất, với cách này hàng vẫn đến tay khách nhanh nhất, bạn vẫn có thể free ship cho khách vì tiền ship hàng không đáng kể, bạn sẽ được công ty chuyên nghiệp, các đơn hàng của bạn sẽ được phân loại vì họ có khả năng gom đơn hàng và phân chia khu vực theo tuyến. Như vậy mỗi shipper sẽ được bố trí ship hàng khu vực cụ thể, sẽ không còn vấn đề lạc đường hay chậm giao, giá ship hàng cao cho khách của bạn, đặc biệt là bạn không phải đi ship hàng ,bạn vẫn đảm bảo được thời gian và công việc kinh doanh của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *