Những nổi băn khoăn thường gặp về dịch vụ giao hàng nhận tiền

Phí vận chuyển: Được quy định dựa theo khoảng cách, khu vực địa lý cùng với khối lượng hàng hóa. Phí này có thể do người mua hoặc người bán chi trả tùy theo thỏa thuận.


Tại Việt Nam, việc mua sắm trực tuyến đang rất phát triển tuy nhiên vẫn chưa thực sự bùng nổ, nguyên nhân dễ thấy nhất chính là tâm lý e ngại những rủi ro về chất lượng sản phẩm và sự an toàn khi thanh toán khiến nhiều người mua dè dặt. Bởi vậy ngay từ khi ra đời, đã trở thành lựa chọn tối ưu trong phần lớn các giao dịch online tại nước ta hiện nay. Mặc dù vậy, cả phía người mua và người bán vẫn có khá nhiều băn khoăn cần giải đáp về dịch vụ này.

Dịch vụ giao hàng nhận tiền hay được viết tắt là COD (Cash on Delivery ) là hình thức mà người mua hàng sẽ thanh toán sau khi nhận được hàng. Nhân viên giao nhận lúc này kiêm thêm vai trò thu hộ tiền hàng cho người bán và nhận được một khoản phí thu hộ theo quy định. Hình thức vận chuyển này đã xuất hiện đầu tiên tại Mỹ từ năm 1992 sau đó lan rộng ra toàn thế giới tuy nhiên nó chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây.

Đối với ship COD, cước phí sẽ được chia ra 2 loại bao gồm phí vận chuyển và phí thu hộ

Phí vận chuyển: Được quy định dựa theo khoảng cách, khu vực địa lý cùng với khối lượng hàng hóa. Phí này có thể do người mua hoặc người bán chi trả tùy theo thỏa thuận.
Phí thu hộ: Là chi phí phát sinh khi đơn hàng được giao thành công, phí này thường do người mua tự chi trả nếu có nhu cầu ship COD, mức phí dao động trong khoảng từ 13.000 – 20.000đ với một đơn hàng thông thường và cao hơn với những mặt hàng đặc thù hoặc có giá trị lớn. Một số đơn vị vận chuyển cũng có chương trình miễn phí thu hộ để cạnh tranh.
Quy trình dịch vụ giao hàng nhận tiền

Xác nhận yêu cầu chuyển phát từ khách hàng
Nhận hàng tại địa chỉ yêu cầu, dán tem niêm phong đảm bảo bưu phẩm nguyên vẹn
Chuyển hàng trực tiếp đến tay người nhận và thu tiền bao gồm tiền hàng, phí vận chuyển và phí thu hộ
Chuyển khoản tiền thu hộ đến khách hàng trực tiếp với thời gian như đã thỏa thuận trước đó

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *